Xôn xao tấm biển “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” ở di tích lịch sử quốc gia

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu di dời tấm biển đá ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” ra khỏi di tích lịch sử quốc gia nghè Vẹt.

Trưa 8-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết ngay sau khi nắm bắt được thông tin về tấm biển đá ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” ở di tích lịch sử quốc gia nghè Vẹt (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc), huyện đã cho di chuyển tấm biển đá ra khỏi di tích.

Tấm biển đá ghi "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa" gây xôn xao mạng xã hội

Tấm biển đá ghi “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa” gây xôn xao mạng xã hội

“Chúng tôi đã cho di dời tấm biển đá ra khỏi di tích vào chiều qua (7-4) và đang yêu cầu UBND xã kiểm tra xem ai mang tấm biển đó tới đặt vào di tích” – đại diện UBND huyện Vĩnh Lộc thông tin.

Trước đó, vào ngày 7-4, trên mạng xã hội Facebook xôn xao thông tin về một tấm biển khắc trên đá tại di tích quốc gia Nghè Vẹt, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc có nội dung sai lệch. Cụ thể, tấm biển đá có ghi nội dung “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa”.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Sau khi trao đổi trực tiếp với địa phương và rà soát hồ sơ dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa nghè Vẹt, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa khẳng định hạng mục bia biển tên di tích quốc gia nghè Vẹt làm bằng chất liệu đá mà trang mạng xã hội Facebook đưa ngày 7-4 không có trong quy mô của dự án; bia biển tên trên được cá nhân công đức thực hiện xây dựng, lắp đặt vào khoảng đầu năm 2022.

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, việc địa phương tự ý nhận công đức, cho xây dựng, lắp đặt bia biển tên di tích nêu trên là vi phạm quy định tại Điều 32, Luật Di sản văn hóa và khoản 1, Điều 4, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21-9-2010 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Từ đó, Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý, tháo dỡ, di chuyển đưa bia biển tên di tích làm bằng chất liệu đá nêu trên ra khỏi khu vực di tích, trả lại không gian, cảnh quan liên quan đến di tích trước 15 giờ ngày 8-4.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng tự ý nhận công đức thi công xây dựng, lắp đặt bia biển di tích nêu trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *