Mẹo đi du lịch ‘tiền ít lợi nhiều’

Chọn lúc thấp điểm, đặt vé máy bay sớm, ăn tại quán phục vụ người địa phương là những mẹo các chuyên gia thường áp dụng khi đi du lịch, theo Lonely Planet.

Nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch lớn nhất thế giới Lonely Planet vừa công bố Travel Hack Handbook (Mẹo hay du lịch), gồm lời khuyên, thủ thuật của các chuyên gia nhằm giúp khách có những trải nghiệm tốt nhất trong chuyến đi. “Chúng tôi hy vọng cẩm nang sẽ truyền cảm hứng cho chuyến đi sắp tới của các bạn”, Tom Hall, Giám đốc Lonely Planet tại Anh nói.

Đoàn khách Ấn đi du lịch Mỹ Tho, Việt Nam ngày 1/4. Ảnh: Phạm Minh Vương

Đoàn khách Ấn Độ du lịch Mỹ Tho, Việt Nam ngày 1/4. Ảnh: Phạm Minh Vương

Thời điểm nên đặt vé máy bay

“Đặt sớm” là lời khuyên từ Travel Hack Handbook vì hầu hết các hãng hàng không mở chuyến bay để đặt chỗ khoảng 11 tháng trước khi khởi hành. Càng gần ngày khởi hành, các vé hạng giá rẻ sẽ được lấp đầy và số lượng chỗ trống càng giảm. Do đó, hãy cố gắng đặt chỗ trước ít nhất 5 tuần. “Những món hời như giảm giá vào phút cuối rất hiếm. Giá thường tăng khoảng 21 ngày trước khi khởi hành”.

Đăng ký nhận thông tin khuyến mại

Nhiều hãng bay trên thế giới thường khuyến mại vào tháng 1, 9 và “Black Friday” hay Ngày thứ 6 đen. Du khách nên đăng ký nhận bản tin hàng không và các dịch vụ tin tức du lịch qua địa chỉ email để cập nhật chính sách giảm giá sớm nhất.

So sánh giá qua nhiều trang web

Các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Lonely Planet tin rằng so sánh giá phòng, vé máy bay trên nhiều trang web “rất hữu ích”. Do đó, du khách nên “tìm kiếm toàn diện” qua nhiều ứng dụng như Skyscanner, Google Flights để xem mức giá mà các đại lý du lịch, hãng bay khác nhau bán ra trên cùng một đường bay.

Nâng cấp hạng ghế miễn phí

“Ăn mặc lịch sự, yêu cầu lịch sự và đến sớm sẽ tăng cơ hội cho bạn được nâng hạng ghế”, cẩm nang viết. Nếu hãng bay cần người tình nguyện nhường lại chỗ và bay chuyến sau, hãy thử hỏi họ liệu bạn có được nâng cấp hạng ghế nếu đồng ý bay chuyến muộn hơn. “Nâng cấp là trò chơi của một người, không ai xin nâng cấp cho cả gia đình”, các chuyên gia trong cẩm nang nói thêm.

Luôn mang theo khăn choàng

Trừ khi bạn chắc chắn có thể mua chúng ở nơi bạn đến, nếu không hãy mang theo một chiếc khăn choàng cỡ lớn. Chiếc khăn đó có thể làm chăn đắp khi bị lạnh trên máy bay, che cơ thể khi bạn muốn thay đồ trên bãi biển hoặc vào những nơi linh thiêng như chùa, đền thờ.

Mẹo tránh say tàu xe

Du khách nên chọn chỗ ngồi gần cửa sổ hoặc phía trước máy bay vì ngồi phía dưới xóc và nhiều mùi xăng hơn. Không ăn đồ mặn, nhiều dầu mỡ, cay cũng như tránh đọc sách báo, xem điện thoại vì bạn sẽ khó chịu hoặc chóng mặt hơn. Nên mang theo gừng, kẹo gừng như một phương án dự phòng để khỏi bị say xe.

Thời điểm đi vòng quanh thế giới

Thời điểm tốt nhất cho những người muốn thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới là từ giữa tháng 4 đến tháng 6. Trong giai đoạn này, thời tiết trên thế giới đều ôn hòa, không quá khắc nghiệt và giá cả đang ở mức phải chăng nhất do chưa đến mùa cao điểm.

Đi du lịch vào ngày thường

Đặt phòng, mua vé vào các ngày giữa tuần sẽ tiết kiệm được chi phí so với dịp cuối tuần đắt đỏ.

Ngoài đặt phòng ở cơ sở lưu trú chấp nhận cho hoàn tiền, du khách nên vào những trang chuyên thanh lý voucher, phòng khách sạn. Đây là những phòng khách sạn người mua trước đó không được hoàn lại tiền nhưng cũng không thể nhận phòng do có việc đột xuất, hủy kế hoạch. Du khách sẽ có cơ hội đặt được phòng giá rẻ tại đây.

Đến quán ăn của người địa phương

Thay vì ghé các cửa hàng sang trọng dành cho khách du lịch, hãy ghé những quán chuyên bán cho người dân địa phương. Đó là các hàng quán với dãy dài người dân xếp hàng chờ đợi và thường có thực đơn bằng ngôn ngữ địa phương. Nếu không hiểu tiếng, bạn có thể chọn những món được minh họa trên thực đơn hoặc đồ ăn của dân địa phương ngồi bàn kế bên gọi.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *