Hiện tượng hiếm gặp đáng sợ trên máy bay Boeing chở gần 200 khách

Chuyến bay chở khách đã trải qua một hiện tượng hiếm gặp và kinh hoàng được gọi là “nhào lộn kiểu Hà Lan” khi bay giữa hai thành phố của Mỹ.

Các quan chức cho biết, chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines đã gặp phải một cú lộn nhào ở độ cao 9.700m trong không trung, dẫn đến hư hỏng nặng.

“Nhào lộn kiểu Hà Lan” (Dutch roll) là sự kết hợp giữa rung lắc, đuôi trượt sang bên và máy bay lắc lư theo cách khiến cánh cuộn lên xuống. Cái tên này xuất phát từ cách chuyển động giống với hình thức trượt băng phổ biến ở Hà Lan. Đây là hiện tượng hiếm khi xảy ra trong các chuyến bay.

Hiện tượng hiếm gặp đáng sợ trên máy bay Boeing chở gần 200 khách- Ảnh 1.

Máy bay của hãng Southwest nhào lộn trên không ở độ cao gần 10.000m

Theo New York Post, chuyến bay Southwest N8825Q chở 175 hành khách, đang từ thành phố Phoenix của Mỹ đến Oakland vào ngày 25.5 thì phần đuôi bắt đầu lắc sang trái và phải, khiến cánh máy bay rung chuyển từ bên này sang bên kia.

Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết, tai nạn đã gây ra thiệt hại lớn cho máy bay, nhưng các phi công đã lấy lại được quyền kiểm soát và hạ cánh an toàn xuống Oakland.

Không có thương tích nào được báo cáo trong vụ việc, do các phi công được huấn luyện để đối phó với hiện tượng “Dutch roll” và các máy bay hiện đại được chế tạo để chống chọi với bộ giảm chấn.

“FAA đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Boeing để điều tra sự vụ”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố. Báo cáo sơ bộ của FAA cho thấy, bộ phận điều khiển điện trên máy bay, nơi cung cấp điện dự phòng cho bánh lái, đã bị hỏng.

Boeing và Southwest từ chối bình luận về tai nạn, đồng thời hãng hàng không này cho biết thêm đang hợp tác với các nhà điều tra của FAA.

Đây là bất ổn mới nhất liên quan đến máy bay do Boeing sản xuất, trong lúc hãng tiếp tục phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về những lo ngại mất an toàn.

Ít nhất 20 người tố cáo đã đứng ra chống lại gã khổng lồ hàng không Mỹ, vốn đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích trong những năm gần đây về những lỗi kỹ thuật lặp đi lặp lại trên toàn cầu.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *