Phong cảnh Quảng Ngãi lọt vào chung khảo Ảnh Trái Đất

4 bức ảnh chụp phong cảnh thiên nhiên ở Quảng Ngãi gắn với các vấn đề môi trường lọt vào chung khảo Earth Photo.

Theo công bố của Earth Photo giữa tháng 5, bốn tác phẩm của nhiếp ảnh gia Alex Cao (Cao Nguyên Vũ), 39 tuổi, ở Quảng Ngãi lọt vào chung khảo Ảnh Trái Đất 2024. Ban Giám khảo đã chọn 112 bức ảnh và 13 video vào vòng chung khảo từ hơn 1.900 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia toàn cầu. Alex Cao là tác giả Việt duy nhất trong 31 nhiếp ảnh gia, 13 nhà làm phim lọt vào vòng chung khảo năm nay.

Rừng cóc trắng Bàu Cá Cái sang thu. Ảnh: Alex Cao

Rừng ngập mặn Bầu Cá Cái với cánh rừng trưởng thành xanh ngắt bên cạnh lớp cây mới người dân đang trồng. Ảnh: Alex Cao

Hoa thuyền giữa ô nhiễm, được chụp tại bãi biển Tịnh Kỳ, Quảng Ngãi. Ảnh: Alex Cao

Rừng cóc trắng Bàu Cá Cái sang thu. Ảnh: Alex Cao

Rừng ngập mặn Bầu Cá Cái với cánh rừng trưởng thành xanh ngắt bên cạnh lớp cây mới người dân đang trồng. Ảnh: Alex Cao

1 / 3

Bốn bức ảnh của Alex Cao chụp ở quê hương anh có chủ đề đa dạng. Hai bức ảnh chủ đề “Bau Ca Cai Mangrove Forest” (Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái) được tác giả chụp năm 2021. Một ảnh ghi lại cảnh đẹp khu rừng 50 cây cóc trắng ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn khi cây trút lá lúc sang thu, chỉ còn lại phần thân và cành màu trắng. Ảnh khác chụp cảnh rừng ngập mặn Bầu Cá Cái xanh ngắt giữa một vùng phát triển công nghiệp, tạo điều kiện cho người dân làm du lịch cộng đồng.

Bức ảnh “Boat Flower in Pollution” (Hoa thuyền giữa ô nhiễm) được Alex Cao chụp năm 2020 khi thấy biển Tịnh Kỳ bị bao phủ bởi rác. Thực trạng này diễn ra nhiều năm và mới đây nhiều cơ quan, tổ chức đã chung tay cùng chính quyền địa phương dọn rác, làm sạch bãi biển nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Ngôi nhà hình trái tim. Ảnh: Alex Cao

Ngôi nhà hình trái tim. Ảnh: Alex Cao

Bức ảnh “Heart House on the river” (Ngôi nhà hình trái tim) chụp năm 2020, ngôi nhà được vợ chồng ông Phạm Đức Quang (tên thường gọi là Đa), 59 tuổi và bà Phùng Thị Thủy dựng giữa sông Diêm Điền. Khi nhìn trên cao, những tấm lưới dùng để quây đàn vịt tạo thành hình trái tim bao bọc ngôi nhà. Đằng sau bức ảnh là một chuyện tình đẹp giữa ông Quang và bà Thủy.

Alex Cao là quản lý một công ty dược, anh bén duyên với nhiếp ảnh và đam mê môn nghệ thuật này để ghi lại những cảnh đẹp và những vấn đề thời sự ở Quảng Ngãi. Trước khi vào chung khảo Earth Photo 2024, Alex Cao từng đoạt giải Highly Commended trong cuộc thi Drone thế giới năm 2020. Để chụp những tác phẩm này, anh đã dành nhiều thời gian, công sức, canh thời điểm phù hợp để có ánh sáng tốt, đạt hiệu ứng thị giác tốt nhất có thể.

Được thành lập vào năm 2018, Earth Photo là chương trình quốc tế hàng đầu thế giới dành cho những người làm hình ảnh tĩnh và động, bao gồm tất cả các thể loại, các vấn đề cấp bách ảnh hưởng đến hành tinh, nhằm kích thích các cuộc thảo luận về môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Các tác phẩm vào chung khảo Earth Photo 2024 sẽ được trưng bày tại Hiệp hội Địa lý Hoàng gia, London, từ ngày 18/6 đến 21/8. Một số ảnh sẽ được trưng bày trong chuyến lưu diễn đến các địa điểm thuộc Anh gồm công viên và rừng như Moors Valley Country, vườn thực vật và rừng quốc gia Bedgebury, rừng Dalby.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *