Pattaya khiến khách Việt đi nhiều lần không chán

Khách Việt trong top 3 thị trường đến Pattaya nhiều nhất, đường tour đã được khai thác hàng chục năm nhưng Pattaya luôn biết cách làm mới để chiều khách.

Trả lời VnExpress tại sự kiện Amazing Thailand & Pattaya Roadshow 2024 ở TP HCM đầu tháng 4, bà Patsee Permvongsenee, đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan cho biết năm 2023, khách Việt nằm trong top 3 thị trường du lịch Pattaya nhiều nhất, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ. Bangkok và Pattaya cũng là hai điểm đến quen thuộc với khách Việt và có trong hầu hết đường tour Thái Lan được công ty du lịch Việt khai thác.

Pattaya, thành phố thuộc tỉnh Chonburi, cách Bangkok 150 km, có tour khởi hành quanh năm, giống như Bangkok.

Bà Patsee Permvongsenee, đại diện Tổng cục du lịch Thái Lan, phát biểu tại sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch Thái đến khách Việt ở TP HCM đầu tháng 4. Ảnh: Tổng cục du lịch Thái Lan

Bà Patsee Permvongsenee, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương của Tổng cục du lịch Thái Lan, tại sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch Thái đến khách Việt ở TP HCM đầu tháng 4. Ảnh: Tổng cục du lịch Thái Lan

Ông Thi Quốc Duy, Giám đốc trung tâm bán lẻ công ty BenThanh Tourist, cho biết bắt đầu khai thác đường tour Bangkok – Pattaya từ những năm 2004. Sau 20 năm, đường tour này vẫn có lượng khách đặt đứng top đầu và tỷ lệ khách quay lại cao. Điểm đến quen thuộc với khách Việt trong nhiều năm nhưng “không gây chán vì Thái Lan luôn biết cách làm mới các sản phẩm du lịch cũ”, ông Duy nói.

Ngoài các điểm tham quan, thành phố biển còn có các khu vui chơi, giải trí, chợ đêm, phố đi bộ mua sắm (walking street), show biểu diễn về đêm luôn nhộn nhịp du khách. Pattaya có đường biển trải dài ở ngay trung tâm thành phố, là nơi diễn ra liên tục các sự kiện âm nhạc, hội chợ ẩm thực.

Một số công ty lữ hành tại TP HCM cho biết hiện Pattaya được nhiều doanh nghiệp chọn làm nơi tổ chức MICE (hoạt động du lịch kết hợp với hội thảo, hội nghị). Giao thông tại đây thông thoáng, di chuyển từ khách sạn đến các địa điểm trong thành phố nhanh chóng. Chi phí làm MICE rẻ hơn so với Bangkok do địa phương thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ để phục vụ du lịch kết hợp với hội thảo, hội nghị, tạo sự cạnh tranh về giá.

Khách Việt tại Pattaya ngày 3/4. Ảnh Ô Vĩ Khang

Khách Việt tại Pattaya ngày 3/4. Ảnh Ô Vĩ Khang

Anh Ninh Phan, 33 tuổi, sinh sống tại TP HCM cho biết lần đầu du lịch Pattaya cách đây khoảng 10 năm. Từ đó đến nay anh quay lại thành phố 4 lần. Anh Ninh nói Bangkok và Pattaya là những điểm đến có thể ghé bất cứ thời điểm nào trong năm vì mùa nào cũng có hoạt động để vui chơi, giải trí.

“Ở Pattaya, đêm cũng ngày, luôn náo nhiệt. Ban ngày có thể đi cano ngắm biển, đêm đến giải trí ở quán bar, xem các show diễn nghệ thuật”, anh Ninh nói.

Chị Đào Thu, sinh sống tại Hà Nội cho hay lần đầu đến Thái Lan đã đặt tour 5 ngày 4 đêm và có 2 ngày khám phá Pattaya. Chị nhận xét cảnh biển ở đây không quá đặc sắc nhưng các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp mới tạo điểm nhấn khiến khách cảm thấy “được chiều”.

Chợ nổi Bốn Miền là điểm du lịch hút khách ở Pattaya. Ảnh: Pattaya floating market

Chợ nổi Bốn Miền là điểm du lịch hút khách ở Pattaya. Ảnh: Pattaya floating market

Bà Patsee Permvongsenee cho hay thời gian lưu trú trung bình của khách Việt đến Pattaya là khoảng 2-3 ngày. Những điểm đến được yêu thích có bãi biển Pattaya, phố đi bộ đêm và chợ nổi Bốn Miền. Hải sản và các điểm mua sắm mặt hàng thời trang, quà lưu niệm cũng hút khách Việt chi tiền.

“Khách du lịch Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng tiềm năng và có xu hướng tăng lên về số lượng, tích cực cho du lịch Pattaya”, bà Permvongsenee nói.

Pattaya cũng chuyển mình theo những định hướng mới của ngành du lịch Thái Lan để thu hút lượng khách quốc tế, trong đó khách Việt là thị trường trọng điểm. Năm 2024, thành phố tổ chức 52 sự kiện trải dài 12 tháng, trung bình mỗi tháng 4-5 sự kiện, gồm các lễ hội truyền thống, giải thể thao, sự kiện âm nhạc quốc tế. Trong tháng 4 có Lễ hội Té nước Songkran.

Pattaya đang quảng bá những sản phẩm du lịch mới lạ dành cho du khách Việt Nam như trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Takhian Tia và Panatnikhom. Đây đều là những cộng đồng người bản địa giàu bản sắc, văn hóa ở tỉnh Chonburi. Năm nay, các hoạt động du lịch biển như chèo SUP, đi thuyền buồm cũng được làm mới.

Năm 2024, Tổng cục Du lịch Thái Lan định hướng chuyển đổi nền du lịch Thái Lan trở thành Nền du lịch giá trị cao và bền vững (High value and sustainable tourism), nhấn mạnh vào việc tạo ra giá trị và tính bền vững. TAT cũng hưởng ứng chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy Thái Lan trở thành Trung tâm Du lịch (Tourism hub), quảng bá hình ảnh đất nước Thái Lan là điểm đến 365 ngày. Các sản phẩm địa phương thứ cấp được nâng lên thành các điểm đến du lịch mới bằng cách kết nối tuyến du lịch từ thành phố du lịch trọng điểm đến các tỉnh, thành thứ cấp. Thái Lan muốn thông qua hub trở thành trung tâm của các sự kiện giải trí đẳng cấp thế giới, nâng tầm các lễ hội truyền thống địa phương trở sự kiện có tính chất toàn cầu.

Tổng cục Du lịch Thái Lan nhận định Việt Nam là thị trường du lịch nước ngoài đường ngắn (short haul) quan trọng đối với du lịch Thái Lan. Năm 2023, lượng khách Việt Nam trong top 10 thị trường hàng đầu đến Thái, thuộc nhóm 7 chữ số (hàng triệu lượt) với hơn 1 triệu lượt. Con số này đạt 96% so với năm 2019.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *