Tỉ giá vẫn chưa hạ nhiệt

Ngày 22-4, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 24.272 đồng/USD, tăng thêm 12 đồng so với cuối tuần trước.

Giá USD ở các NH thương mại cũng lập đỉnh mới, mua vào 25.175 đồng, bán ra 25.485 đồng/USD, tăng thêm 12 đồng so với cuối tuần. Nếu tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá USD/VNĐ đã tăng khoảng 4,9%.

Đáng chú ý, sau tuyên bố của cơ quan quản lý về việc bán USD can thiệp thị trường từ ngày 19-4, tỉ giá vẫn chưa hạ nhiệt. Cụ thể, NHNN công bố sẵn sàng bán USD ra thị trường theo tỉ giá giao ngay cho những NH nào có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỉ giá can thiệp là 25.450 đồng.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Đức Hùng Linh nhận định tỉ giá chưa hạ nhiệt có thể do thời điểm hiện tại các thành viên thị trường vẫn còn đang quan sát thị trường. Bên nắm USD vẫn kỳ vọng có thể bán được giá cao hơn nên chưa đẩy mạnh bán ra USD. Tỉ giá bán USD của NHNN (25.450 đồng/USD) hiện đã thấp hơn tỉ giá bán của NH thương mại (25.485 đồng/USD) nên sẽ góp phần neo kỳ vọng trong ngắn hạn. “Việc bán ngoại tệ theo hướng gửi tín hiệu và thăm dò phản ứng thị trường là cần thiết nhằm tránh hao tổn dự trữ ngoại hối. Để đánh giá hiệu quả của việc bán ngoại tệ từ cơ quan quản lý, chúng ta cần theo dõi thêm trong vài tuần tới” – ông Hùng Linh nói.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ – Ngân hàng UOB Việt Nam, phân tích lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang duy trì ở mức rất cao quanh 4,5%/năm cho thấy các nhà đầu tư vẫn nhận định lãi suất USD sẽ không giảm quá nhanh trong ngắn và trung hạn. Lãi suất USD cao như hiện nay sẽ gây áp lực lên hầu như toàn bộ các đồng tiền chính trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á vốn phụ thuộc rất lớn vào hoạt động ngoại thương với Mỹ cũng như thu hút vốn đầu tư từ Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhìn vào dữ liệu của các đồng tiền từ các nền kinh tế lớn và quan trọng nhất trong hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, New Zealand… mất giá từ 4% – 7,9% tính đến giữa tháng 4-2024, sẽ thấy mức giảm giá khoảng 3% từ đầu năm đến nay của VNĐ nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình.

Chuyên gia của UOB Việt Nam dự báo VNĐ và các đồng tiền khác có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa cuối năm nay khi lãi suất USD được cắt giảm, trong khi lãi suất VNĐ khó có khả năng giảm thêm mà tăng trở lại.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *