Bất ngờ khi nghe bác sĩ thông báo ‘thủ phạm’ khiến một bên ngực biến dạng

Hoang mang khi một bên ngực biến dạng, căng tức so với bên còn lại, chị H. đi khám, bất ngờ khi được bác sĩ thông báo túi ngực độn đã bị vỡ.

Nữ bệnh nhân 31 tuổi, quê Hà Nam, từng đặt túi ngực cách đây 4 năm. Gần đây chị thấy vùng ngực trái căng tức, biến dạng so với bên còn lại nên đi khám. Các kết quả siêu âm, chụp MRI (cộng hưởng từ) ghi nhận túi ngực bên trái bị vỡ, vùng khoang ngực xung quanh túi có nhiều dịch.

“Khi bác sĩ thông báo túi ngực bị vỡ, bệnh nhân rất ngạc nhiên, không hề hay biết”, bác sĩ Hoàng Hồng, phụ trách khoa, chia sẻ.

Đây là một trong 2 bệnh nhân được bác sĩ phát hiện vỡ túi độn ngực ngày 22/4. Trường hợp còn lại là người phụ nữ 55 tuổi, ở Hà Nội. Bệnh nhân đặt túi ngực từ năm 2010. Trong lần thăm khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chị bất ngờ khi biết túi ngực bên trái đã vỡ. Trước đó, chị không nhận thấy dấu hiệu bất thường và 14 năm qua không nghĩ tới việc đi kiểm tra túi ngực hay thay túi vì tin rằng được “bảo hành vĩnh viễn”.

Hai trường hợp trên đều được chỉ định phẫu thuật sớm để lấy túi ngực ra ngoài, làm sạch dịch tiết, silicon gel thoát ra xung quanh, làm sạch khoang túi, đồng thời đặt túi ngực mới trở lại.

Theo phân tích của bác sĩ Hồng, túi ngực có thể bị vỡ do nhiều nguyên nhân, như vật sắc nhọn (kim khâu, kim tiêm, dao kéo), ngoại lực mạnh tác động từ bên ngoài khi túi ngực chất lượng đã kém… Túi vỡ còn có thể do chất lượng của nhà sản xuất hoặc sau thời gian độn lâu dài chất lượng sẽ kém dần.

“Vỡ túi ngực nếu không được phát hiện và xử lý sớm, dịch tích tụ nhiều có thể dẫn tới các phản ứng viêm, nhiễm trùng lan rộng, gây biến dạng ngực, phải điều trị lâu dài. Bên cạnh đó, khi ngực đã bị viêm nhiễm, nếu đặt túi độn lại sẽ tăng nguy cơ bị xơ dính, co bao”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Hoàng Hồng cho biết cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo phụ nữ nên thay túi ngực sau 10 năm và không nên để quá 15 năm. Thực tế, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân vỡ túi ngực do phẫu thuật độn túi ngực đã quá lâu (trên 10 năm).

“Đa số bệnh nhân đều chia sẻ khi đến các cơ sở thẩm mỹ xin tư vấn nâng ngực, hoặc sẽ được thuyết phục rằng ‘bảo hành trọn đời’, hoặc không được giải thích kỹ nên bệnh nhân chủ quan không nghĩ tới việc phải thăm khám lại hay thay túi ngực. Thực tế, không túi ngực nào có thể bảo hành vĩnh viễn”, chuyên gia này khẳng định.

Bác sĩ Hoàng Hồng khuyến cáo phụ nữ khi đặt túi nâng ngực cần thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường như sưng đau, căng tức, ngực biến dạng… Trường hợp không phát hiện dấu hiệu bất thường, sau khoảng 7-8 năm nên siêu âm, chụp chiếu để kiểm tra túi và nên thay túi sau 10 năm.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *