Cảnh ăn uống mất vệ sinh khắp phố phường Hà Nội

Đồ ăn bụi bặm, không rõ xuất xứ nguồn gốc, ngồi ăn cạnh bãi tập kết rác… là những bất cập về vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra hằng ngày ở nhiều hàng quán vỉa hè, cơ sở ăn uống trên địa bàn Hà Nội.

W-thuc pham_0.jpg

Ăn uống vỉa hè từ lâu đã trở thành thói quen đối với nhiều người dân thành phố. Tuy nhiên, hầu hết loại hàng quán này đều có những cách kinh doanh không đảm bảo vệ sinh. Trong ảnh, một vị trí ngồi của khách không có sọt đựng rác, giấy ăn vứt đầy dưới chân tại một hàng ăn trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy).

W-hàng ăn uống.jpg

Các hàng bán đồ ăn vặt vào ban đêm cũng được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm bởi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

W-thuc pham_1.jpg

Nhiều loại đồ ăn bày bán ở lề đường không được che chắn. Trong ảnh, tại phố Lê Văn Linh, món lạp xưởng nướng đá đang bị phơi bụi, xung quanh nhiều xe cộ qua lại.

W-thuc pham ban_1.jpg

Tại một quán ăn trên đường Đội Cấn (quận Ba Đình), khu vực rửa bát nhếch nhác, chậu rửa nhem nhuốc, chân tường đóng cặn đen kịt.

W-thuc pham_2.jpg

Chủ quán phơi đũa ra lề đường, cạnh chỗ để xe máy. Hình ảnh được ghi lại tại đoạn giao giữa các phố Hàng Lược, Hàng Cót và Phùng Hưng.

W-thuc pham_3.jpg

Xe vệ sinh môi trường hoạt động ngay bên một hàng ăn vẫn đang phục vụ khách.

W-thuc pham_4.jpg

Ở một số tuyến phố cổ tại quận Hoàn Kiếm, phần lớn hàng quán vỉa hè rửa bát đũa ở cạnh cống thoát nước để tiện đổ bỏ chất thải. Theo một người dân sinh sống tại khu vực xung quanh, hành động này dễ khiến cống bị tắc và gián tiếp tạo môi trường cho vi khuẩn, ruồi muỗi sinh sôi, bám vào đồ ăn.

W-thuc pham_5.JPG.jpg

Cảnh tương tự cũng xảy ra tại “thiên đường ẩm thực” dành cho sinh viên “Bách – Kinh – Xây” (khu vực gồm các trường đại học Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng). Không khó để bắt gặp những xe lưu động bày bán đủ loại xiên que màu sắc, cảnh ruồi muỗi thường xuyên bu đậu tại đây.

W-thuc pham_7.JPG.jpg

Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng vệ sinh của những món ăn này ở đâu, như thế nào, khách không thể biết. Nhiều người vẫn tặc lưỡi mua vì tiện lợi, giá rẻ, đa dạng.

W-thuc pham_9.JPG.jpg

Những chiếc bánh nóng hổi được chiên qua lớp dầu ngả màu đen sậm.

W-thuc pham_8.JPG.jpg

Ngay dưới chân khách và người bán, la liệt giấy rác, đồ nhựa, túi bóng… bị vứt bỏ.

W-thuc pham_11.JPG.jpg

Một số hàng bán đồ ăn vặt bày bàn ghế phục vụ khách ngay gần địa điểm tập kết xe rác. Hình ảnh tại quán nem lụi ở đầu ngõ 135 Đội Cấn.

W-thuc pham_14.jpg

Bát ăn của khách được để trên miệng cống tại một hàng ăn ở phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm).

W-thuc pham_17.jpg

Một hàng bán đồ ăn sáng ở ngõ 135 phố Đội Cấn rửa rau cải bằng chiếc chậu khá nhem nhuốc.

W-thuc pham_18.jpg

Một phụ nữ đang chế biến thực phẩm trên vỉa hè phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng). Mặc dù chị đeo găng tay và khẩu trang nhưng nơi chế biến không phải ở khu bếp riêng, vẫn gây cảm giác mất vệ sinh, đồ ăn dễ bị bụi bẩn bám vào.

W-thuc pham_19.jpg

Tyrone (36 tuổi, một du khách người Anh) quyết định mua món bánh chưng rán vỉa hè sau vài phút đắn đo. “Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Hà Nội là có rất nhiều quầy đồ ăn dọc đường. Nó trông giống một vài hàng ẩm thực đường phố ở nước khác tôi từng ăn, chỉ khác là không có lớp kính chắn”, anh nói.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *