Gần 2 triệu đồng một con cua huỳnh đế đỏ

Rộ vụ nhưng hút khách mua, nhiều nơi bán cua huỳnh đế loại 1 kg một con với giá tới 1,9 triệu đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát tại các cửa hàng nhập khẩu ở TP HCM cho thấy loại cua huỳnh đế sống có trọng lượng 900 gram đến 1,2 kg một con có giá tới 1,9 triệu đồng. Những con có trọng lượng 600-800 gram, giá bán 1,2-1,5 triệu đồng. Riêng loại cua 5-6 con một kg đang có giá 500.000 đồng. Mức này tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bán 1,9 triệu đồng một kg cua huỳnh đế còn bơi, ông Thuận, chủ cửa hàng hải sản tươi sống ở quận 7 (TP HCM), cho biết 5 năm kinh doanh loại hải sản này chưa bao giờ thấy chúng giảm giá. Đặc biệt với loại có trọng lượng trên 1 kg luôn được khách đặt mua từ trước 15 ngày đến một tháng.

“Loại này gạch béo, thịt thơm ngọt và được khách đánh giá rất ngon”, ông Thuận nói.

Cua Huỳnh Đế tại cửa hàng chị Lân được đóng gói hút chân không. Ảnh: Lê Lân

Cua huỳnh đế tại cửa hàng chị Lân được đóng gói hút chân không. Ảnh: Lê Lân

Hàng về thường xuyên không đủ giao cho khách, chị Lân – chủ cửa hàng chuyên cung cấp thủy hải sản ở thành phố Thủ Đức – cho biết phải nhập cua mỗi ngày.

“Có ngày cửa hàng nhập được hơn trăm con, nhưng ngày ít chỉ vài chục con. Loại này có trọng lượng 700-800 gram một con được đóng gói hút chân không nên tôi bán gần 1,2 triệu đồng một kg”, chị Lân cho hay.

Riêng với hàng 500.000 đồng một kg, chị Lân cho biết đó là hàng cào, không phải lặn bắt từng con, song chúng có trọng lượng nhỏ nên giá rẻ.

Ở chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM), các thương nhân cho biết hàng về không nhiều bằng mọi năm vì các thương lái gom hết tại biển để bán cho các đầu mối hải sản nên chúng càng khan hiếm khi về chợ. Thông thường hàng về chợ chỉ có loại dưới một kg.

Lý giải giá cua tăng so với cùng kỳ năm ngoái, các cửa hàng hải sản cho rằng cầu cao hơn cung nên đẩy giá tăng. Ngoài ra, chi phí đánh bắt và vận chuyển, bảo quản tươi sống ngày càng đắt đỏ nên giá sản phẩm về tới TP HCM và các tỉnh thành tăng cao.

Cua huỳnh đế là loại cua biển, sống xa bờ. Chúng có màu sắc bắt mắt, thịt cua ngon như tôm hùm, chắc, gạch thơm béo và chứa nhiều dinh dưỡng. Mùa ngon nhất của cua huỳnh đế vào tháng 4-7 hàng năm và đây cũng là thời điểm ngư dân dễ đánh bắt được những con có kích cỡ “khổng lồ”. Chúng có nhiều ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) và Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Cua huỳnh đế được bắt bằng cách lặn hoặc dùng bẫy. Rập bẫy cua huỳnh đế có hình dạng như chiếc nón, được gắn mồi tươi ở chính giữa. Một số nơi khác thì dùng lưới cho mồi vào để dụ cua ăn mồi và dính chân vô lưới.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *