Thực hư tin đồn 42 triệu iPhone, 96 triệu smartphone Android đang như ‘đèn treo trước gió’?

Vào trung tuần tháng 3, trên các mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện tin đồn CEO Tim Cook của Apple cho biết nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Nga, Apple sẽ vô hiệu hóa tất cả iPhone ở Nga.

42 triệu chiếc iPhone đang như “đèn treo trước gió”?

Theo dữ liệu gần nhất của tổ chức phân tích Statista, hệ điều hành iOS hiện chiếm khoảng 30,6% smartphone ở Nga. Ngoài ra gần 97% (số liệu Quý 3 năm 2023) trong tổng số khoảng 144 triệu dân Nga (số liệu 2024) sở hữu smartphone.

Từ các số liệu này, có thể ước tính có tối thiểu 42,74 triệu chiếc iPhone hiện đang được người Nga sử dụng (cần lưu ý rằng nhiều người Nga có nhiều hơn một chiếc smartphone).

Quay trở lại tin đồn ở Trung Quốc.

Vào ngày 21/3, trên mạng xã hội nước này xuất hiện tin đồn CEO Tim Cook của Apple đã ra tuyên bố với nội dung như sau:

“Nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Nga, Apple sẽ cấm tất cả các hệ thống iPhone ở Nga”.

Thực hư tin đồn 42 triệu iPhone, 96 triệu smartphone Android đang như 'đèn treo trước gió'?- Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình một tài khoản mạng xã hội Trung Quốc tung tin đồn.

Để tìm hiểu thực hư thế nào, Sohu (Trung Quốc) đã đi sâu tìm hiểu về tin đồn. Hóa ra ở thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ nguồn tin chính thức hoặc thậm chí là có thể tạm thời tin cậy nào xác nhận ông Cook đã ra tuyên bố này.

Không những vậy bức ảnh chụp ông Cook được tung rai cùng tin đồn đã được chụp trong một sự kiện công nghệ tại San Francisco, Mỹ vào năm 2019 – và nội dung sự kiện này không liên quan tới chiến tranh hay xung đột.

Ông Cook hay ai đó có từng nói điều tương tự hay không?

Bằng tất cả các công cụ tìm kiếm bao gồm cả Google, Sohu kết luận rằng không có bất kỳ kết quả nào cho thấy ông Cook đã đưa ra nhận xét tương tự trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên có một “dấu vết” khi tìm kiếm bằng Tiếng Nga.

Đó là theo một bản tin của Russia Today (RT) vào ngày 18/3, thành viên Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) phụ trách truyền thông ông Anton Gorelkin từng trả lời phỏng vấn của một kênh YouTube Nga rằng nếu cuộc xung đột ở Ukraine chuyển thành “Thế chiến III”, các bên – bao gồm cả các công ty công nghệ – sẽ “tăng cường tấn công”.

Và có thể Apple sẽ “ban” (cấm) tất cả iPhone và Google cũng sẽ áp đặt các hạn chế đối với một số smartphone Android ở Nga.

Đồng thời ông Gorelkin cảnh báo rằng một khi điều này xảy ra, Nga có thể thực hiện các biện pháp đáp trả.

Vị quan chức Nga cũng thừa nhận rằng mặc dù Nga hiện không có lựa chọn thay thế nào cho smartphone và phần mềm của phương Tây, nhưng ông dự đoán tình trạng này có thể thay đổi trong 5 đến 10 năm tới do lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga đang phát triển nhanh chóng.

Thực hư tin đồn 42 triệu iPhone, 96 triệu smartphone Android đang như 'đèn treo trước gió'?- Ảnh 2.

Ông Anton Gorelkin trong video phỏng vấn của kênh YouTube.

Được biết ông Gorelkin không phải là người đầu tiên cho rằng các thiết bị điện tử Phương Tây có thể gặp trục trặc ở Nga.

Nhiều chuyên gia trước đó đã cảnh báo rằng điều này có thể xảy ra với tất cả các thiết bị yêu cầu cập nhật phần mềm từ công ty nước ngoài hoặc có chức năng cho phép người dùng tìm và khóa đồ thất lạc từ xa.

Tuy nhiên theo người đứng đầu Trung tâm Công nghệ số của Nga ông Sergey Kuzmanko, quyết định này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của các công ty phương Tây.

Sau cuộc điều tra nói trên, Sohu đã đi đến kết luận rằng rằng tin đồn nói trên là hoàn toàn bịa đặt.

Theo Statista, Android của Google đã là trở thành hệ điều hành hàng đầu trên các smartphone ở Nga từ năm 2012. Vào năm 2023, 69% smartphone ở Nga chạy Android hoặc một biến thể của nó.

Nếu căn cứ vào các dữ liệu nói trên, ước tính ít nhất 96,37 triệu chiếc smartphone Android hiện đang hoạt động ở Nga.

Nếu vẫn dùng các mẫu smartphone Samsung này, chuyên gia khuyên bạn làm 1 việc trước khi hối hận

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *