Đi sau nhưng cuối cùng Apple đã tìm ra cách đánh bại ChatGPT?

Đi sau các đối thủ, nhưng báo cáo mới đây cho thấy một mô hình AI do Apple phát triển có thể đánh bại được cả ChatGPT.

Theo báo cáo mới nhất, Apple dường như đã tìm ra cách để vượt qua ChatGPT, mở ra một kỷ nguyên mới trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Báo cáo cho biết, công ty đang phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có tên là ReALM, viết tắt của Reference Resolution As Language Modeling.

Mục tiêu chính của mô hình ReALM là nâng cao khả năng hiểu biết ngữ cảnh của Siri, theo công bố trong một báo cáo nghiên cứu của Apple. Thông tin này lần đầu tiên được Windows Central chia sẻ, hé lộ những tiến bộ mà Apple đã thực hiện trong cuộc chạy đua phát triển AI tạo sinh.

Đi sau nhưng cuối cùng Apple đã tìm ra cách đánh bại ChatGPT?- Ảnh 1.

ReALM không chỉ là một bước tiến vượt bậc cho Siri mà còn là một lời tuyên bố mạnh mẽ từ Apple trong lĩnh vực AI. Mô hình này có bốn biến thể khác nhau, và thậm chí mô hình nhỏ nhất cũng được cho là hoạt động ở mức tương đương với ChatGPT của OpenAI.

So với ChatGPT, có khả năng xử lý tệp hình ảnh và PDF, ReALM được cho là có khả năng xử lý nội dung hiển thị trên màn hình và phản hồi dựa trên nội dung đó. Điều này có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh lớn cho Apple.

Apple giới thiệu ReALM với bốn kích thước khác nhau: ReALM-80M, ReALM-250M, ReALM-1B và ReALM-3B, tương đương với các kích thước 80 triệu, 250 triệu, 1 tỷ và 3 tỷ tham số.

Các nhà nghiên cứu của Apple đã đánh giá ReALM so với GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI, và tin tức không mấy lạc quan cho công ty được Microsoft hậu thuẫn, khi kết quả cho thấy ngay cả mô hình ReALM-80M nhỏ nhất của Apple đã đạt được hiệu suất ngang bằng với GPT-4, trong khi các mô hình lớn hơn vượt trội hơn nhiều.

ReALM đã chứng minh có những cải thiện đáng kể so với các hệ thống có chức năng tương tự, với mô hình nhỏ nhất vượt trội lên đến 5% trong việc xử lý thông tin trên màn hình.

Đi sau nhưng cuối cùng Apple đã tìm ra cách đánh bại ChatGPT?- Ảnh 2.

Trong khi các công ty như Microsoft nhanh chóng nhập cuộc ngay từ khi xu hướng này bùng nổ, thậm chí đầu tư hơn 100 tỷ USD vào tương lai của ChatGPT, Apple đã giữ im lặng về vấn đề này. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe nói về kế hoạch của Apple trong việc đầu tư mạnh mẽ hơn vào AI — các tin đồn vào cuối năm ngoái đã chỉ ra rằng Apple có kế hoạch trao cho Siri khả năng AI mạnh mẽ hơn, và báo cáo này có lẽ là bằng chứng cho những kế hoạch đó.

Thời điểm mô hình LLM của Apple sẽ ra mắt thị trường chính thống vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có khả năng Apple sẽ thảo luận về ReALM trong sự kiện WWDC vào tháng Sáu tới đây.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *