VFF tìm HLV trưởng: Điều kiện bất ngờ với người ngồi ‘ghế nóng’

VFF đưa ra nhiều tiêu chí quan trọng và có sự sàng lọc kỹ lưỡng các ứng viên ngồi ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam thay ông Troussier.

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, HLV trưởng ĐTQG Việt Nam được xem xét, đánh giá dựa trên tiêu chí về uy tín, trình độ chuyên môn và phải phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Được biết, ngoài những tiêu chí quan trọng trên, nhiều thành viên BCH VFF cũng đưa ra ý kiến về việc cần phải tìm một HLV ngoại có độ tuổi không cao và tốt nhất là không… thất nghiệp quá lâu.

Đây đều là những vấn đề gặp phải với HLV Troussier. Chiến lược gia người Pháp đã 69 tuổi và có khoảng 10 năm không dẫn dắt ĐTQG nào trên thế giới.

troussier 1.jpgTuổi tác lớn là một trong những vấn đề của HLV Troussier. Ảnh : S.N

BLV Quang Huy đánh giá, HLV Troussier có cách dùng nhân sự rất “lẩm cẩm”, có lẽ vì vấn đề tuổi tác. BLV này cũng cho rằng việc một HLV dù tài giỏi đến đâu nhưng lâu không cầm quân sẽ gặp những vấn đề về tính thực tiễn, khó cập nhập sự thay đổi đến chóng mặt của bóng đá hiện đại.

Thực tế cho thấy ông Troussier là một trong những HLV ngoại có bản CV hoành tráng nhất khi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Nhưng ngặt ở chỗ, ông không phải là người phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Nhiều thông tin cho biết VFF đang nghiêng về phương án tìm một HLV trưởng người Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. HLV này là người có thể đáp ứng được hết các tiêu chí quan trọng là sự uy tín, chuyên môn cao và đặc biệt là hiểu về văn hóa, con người Việt Nam.

Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam có một chương huy hoàng dưới thời HLV Park Hang Seo (Hàn Quốc). Xa hơn nữa, HLV Miura của Nhật Bản cũng từng ghi dấu ấn với chiến tích giúp Olympic Việt Nam đánh bại Iran 4-2 và vượt qua Kyrgyzstan để giành ngôi đầu bảng tại Asiad 17.

park hang seo 1.jpgHLV Park Hang Seo là nhà cầm quân nước ngoài thành công nhất. Ảnh: S.N

Dù sau này ông Miura bị VFF sa thải nhưng giới chuyên môn vẫn đánh giá rất cao sự linh hoạt trong chiến thuật, biết mình biết người của tuyển Việt Nam dưới thời nhà cầm quân này.

Những động thái mới cho thấy VFF dường như đang lên kế hoạch tiếp cận những ứng viên đến từ Nhật Bản. Mới đây, VFF liên tiếp gia hạn hợp đồng và ký hợp đồng tài trợ với 2 đối tác lớn đến từ xứ sở Mặt trời mọc, có thể là nước đi có mục đích rõ ràng.

Ngoài vấn đề về hỗ trợ tiền lương (dự kiến rất cao) cho các HLV trưởng, thì mối quan hệ giữa hai bên mở ra nhiều sự thuận lợi. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản chắc chắn rất sẵn sàng giúp VFF tìm kiếm một HLV ưng ý nhất, phù hợp nhất.

vff 1.jpgTrước mắt, VFF mới bổ nhiệm HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đội U23, còn ĐTQG vẫn đang để trống. Ảnh: S.N

Không chỉ nhiều ứng viên của Nhật Bản hay Hàn Quốc, thời gian qua có rất nhiều HLV tên tuổi nước ngoài đánh tiếng muốn dẫn dắt tuyển Việt Nam, nhưng VFF tỏ ra rất thận trọng và kín tiếng.

Trước mắt, VFF mới chỉ bổ nhiệm HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á. Từ nay tới tháng 6, nếu chưa tìm được HLV ngoại phù hợp ngồi “ghế nóng” tuyển Việt Nam, VFF sẽ có phương án HLV tạm quyền.

Trao đổi với VietNamNet, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Lúc này tôi chưa thể nói bất cứ điều gì về cuộc tìm kiếm HLV trưởng. VFF sẽ có thông báo với giới truyền thông khi có thông tin chính thức”.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *