Sân bay Đà Nẵng sẽ được lắp đặt camera AI

Sân bay Đà Nẵng sẽ được lắp đặt hệ thống camera AI để đánh giá mật độ người, cảnh báo hành khách và đưa ra giải pháp cho bộ phận điều hành.

Theo nội dung hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh giữa Công ty Cổ phần đầu tư Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) và FPT Software, ký kết chiều 22/4, hệ thống camera AI được lắp đặt trong quý II và hoàn thành trong tháng 10/2024.

Các camera được lắp tại các khu vực làm thủ tục hàng không nhằm đánh giá mật độ khách để hỗ trợ bộ phận điều hành phát hiện nhanh các điểm nóng theo thời gian thực và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Chủ tịch FPT Software miền Trung, cho biết với camera AI, hành khách đến nhà ga sẽ nhanh chóng biết được tại thời gian thực sân bay đang đông đúc ở đâu, biết mình phải chờ bao lâu và sẽ phải làm gì, từ đó chủ động di chuyển, làm thủ tục, giảm thời gian chờ đợi.

Lễ ký kết hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh ký kết chiều 22/4. Ảnh: Nguyễn Đông

Lễ ký kết hợp tác phát triển nhà ga sân bay thông minh ký kết chiều 22/4. Ảnh: Nguyễn Đông

Theo ông Phương, hành khách cũng được nhận thông tin cảnh báo từ các camera AI tại các bảng thông tin thông minh hoặc có thể cài ứng dụng thông minh của nhà ga trên điện thoại cá nhân.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng cũng triển khai thêm ứng dụng di động với các giải pháp hỗ trợ thông minh như thông báo cho hành khách trạng thái khởi hành, xác định vị trí hiện tại của hành khách trên bản đồ để hỗ trợ di chuyển.

Lượng khách đến sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày càng tăng, trong khi hạ tầng không phát triển kịp, giải pháp trên có thể giúp hành khách rút ngắn thời gian làm thủ tục, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên và hành khách “có trải nghiệm tốt để tăng hiệu quả khai thác nhà ga”, ông Phương nói.

Nhà ga cũng xây dựng mới website theo hướng mang đến trải nghiệm thuận tiện cho hành khách trong tra cứu, tìm kiếm thông tin đa ngôn ngữ; lắp đặt thêm các hệ thống tra cứu thông tin bằng thiết bị cảm ứng xuyên suốt để hỗ trợ kịp thời các nhu cầu tìm kiếm của hành khách. Hệ thống này cũng có chức năng thu thập ý kiến, đánh giá, giúp nhà ga tiếp nhận các vấn đề hành khách đang gặp phải để cải thiện chất lượng kịp thời.

Hành khách tự làm thủ tục tại quầy check-in tự động của Nhà ga quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Hành khách tự làm thủ tục tại quầy check-in tự động của Nhà ga quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Trong giai đoạn 2022-2023, Đà Nẵng là sân bay đầu tiên ở Việt Nam triển khai hệ thống thông minh như kiểm soát xuất nhập cảnh tự động, cửa khởi hành tự động, quầy tự check in và tự gửi hành lý. Ông Đỗ Trọng Hậu, Phó tổng giám đốc AHT, cho biết kể từ khi đưa vào vận hành, các hệ thống này đã giúp giảm bớt thời gian làm thủ tục, tạo luồng di chuyển thuận lợi hơn cho hành khách trong giờ cao điểm.

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng được tổ chức Skytrax công bố xếp hạng 5 sao đầu tháng 1/2024 và được nhận chứng chỉ tại sự kiện Skytrax World Airport Awards ở Đức hôm 17/4. Trong top 100 sân bay tốt nhất thế giới 2024 do tổ chức xếp hạng hàng không này bình chọn, sân bay Đà Nẵng xếp thứ 94, tăng 7 bậc so với năm trước.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *