Rục rịch lên kế hoạch chơi lễ sớm

Trong khi Bộ LĐ-TB-XH đang chờ lấy ý kiến của 15 cơ quan, bộ, ngành về việc hoán đổi ngày nghỉ lễ dịp 30.4 – 1.5 để người lao động nghỉ liên tiếp 5 ngày, thì rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch chơi lễ sớm.

Nhiều người rủ nhau đi tránh nắng sớm

“Lễ này có khi được nghỉ tới 5 ngày, chúng mình có đi đâu không nhỉ?”, tin nhắn của chị Thùy Linh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) trong nhóm hội bạn thân lập tức nhận về nhiều phản hồi, nhưng hầu hết đều là tin từ chối. “Nhà chị vừa đi Đà Lạt 4 ngày về. Nắng nóng quá, phải tìm chỗ nào mát đi ngay, lễ sợ đông nên thôi đi trước”, chị Thư Quỳnh trả lời.

Theo chị Quỳnh, lúc đầu chị nghĩ rằng lễ 30.4 – 1.5 năm nay nghỉ khoảng 2 – 3 ngày nên chỉ “bám” thành phố. Năm nay giá vé máy bay khá cao nên gia đình chị không lên kế hoạch đi chơi như mọi năm. Giai đoạn vừa rồi TP.HCM nắng nóng gay gắt kéo dài, con gái lại mới thi giữa kỳ xong nên cả nhà quyết định lên Đà Lạt tìm chút không khí mát mẻ.

“Nếu chờ nghỉ lễ mới đi Đà Lạt thì chắc chắn sẽ rất đông, có khi còn “cháy” phòng. Vì thế, lễ này dù có được nghỉ 5 ngày hay không thì nhà tôi vẫn sẽ chỉ đi ăn uống, vui chơi trong TP.HCM hoặc tự lái xe tới vài điểm vui chơi sinh thái gần TP, đi về trong ngày”, chị Quỳnh giải thích cho lựa chọn của mình.

Tour gắn với biển được du khách chọn lựa hè này.  Trong ảnh: Tour tham quan các đảo ở quần đảo An Thới (Phú Quốc) ảnh: Hoàng Trung

Lễ 30.4 – 1.5 và cao điểm hè là mùa du lịch nội địa lên ngôi. Trong ảnh: Du khách tham quan Hội An

NAM THỊNH

Anh Mạnh Khôi (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) thì đang chuẩn bị cho chuyến đi Đà Nẵng cùng hội bạn đại học vào thứ sáu tuần tới (12.4). Anh Khôi kể, lớp dự kiến sẽ họp vào tháng 6 tại Đà Nẵng đúng dịp Lễ hội pháo hoa. Thế nhưng từ đầu tháng 3 đến nay nắng nóng kéo dài nên anh nghĩ đến mùa hè miền Trung còn nắng hơn nữa, đi đúng dịp cao điểm lễ hội sẽ rất mệt. Bàn đi tính lại, mọi người quyết định đi sớm luôn trong tháng 4.

Thực tế, từ mùa nghỉ lễ 30.4 – 1.5 năm ngoái đến nay, rất nhiều gia đình đã thay đổi thói quen đi chơi lễ, một phần do giá vé máy bay biến động liên tục. Thay vì lên kế hoạch đi xa thì giờ đây họ thường quyết định tự lái xe đến một vài điểm có khoảng cách gần. Trong khi đó, một số người lại tranh thủ đi chơi trước lễ, hoặc chọn đi một số nước trong khu vực có chi phí tương đối ổn định. Như gia đình chị Phương Vy (Q.7, TP.HCM) đang chuẩn bị cho hành trình trải nghiệm kỳ nghỉ tết Thái Lan (lễ hội Songkran, tết truyền thống của người Thái) từ 10 – 15.4. Lý giải vì sao không chờ nghỉ lễ của mình mà lại sang chơi lễ xứ người, chị nửa đùa nửa thật: “Sang té nước cho mát, chứ lễ ở nhà nóng quá!”.

Chị Phương Vy giải thích, mọi năm chị thường “né” các điểm đến vào mùa lễ hội vì rất đông đúc, dịch vụ thường quá tải, giá cả “chặt chém” và đắt. Tuy nhiên, năm nay Thái Lan đưa ra rất nhiều chương trình hấp dẫn để thu hút khách tới lễ Songkran. “Họ xả các trạm thu phí trên cao tốc để người dân đi chơi lễ; mở thêm quầy nhập cảnh cho du khách tại sân bay để làm thủ tục nhập cảnh nhanh nhất có thể. Họ còn miễn phí nhiều dịch vụ cho nhiều đối tượng khách. Đặc biệt, giá vé máy bay đồng loạt giảm và giá khách sạn cũng không tăng. Tôi mua vé khứ hồi chưa tới 4 triệu đồng/người, đặt khách sạn giữa trung tâm Bangkok mà nhà tôi đã ở hồi cuối năm ngoái, vẫn 150 USD/đêm, không đổi. Đây là những điều rất lạ trong một mùa du lịch cực cao điểm, rất hấp dẫn. Nếu lễ 30.4 – 1.5 được nghỉ tới 5 ngày thì chắc tôi chỉ ở TP.HCM, hoặc vé máy bay không quá cao thì về Quảng Ngãi thăm ba mẹ thôi”, chị Phương Vy chia sẻ.

Tour ngoại đang lấn lướt

Trong khi kế hoạch chơi lễ của nhiều gia đình vẫn còn bỏ ngỏ thì ghi nhận tại các doanh nghiệp (DN) lữ hành, nhiều công ty cũng đang chờ thông tin chính thức về lịch nghỉ để lên chương trình tour mới.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Marketing thuộc Công ty TST Tourist, đánh giá phương án nghỉ 5 ngày tính từ 27.4 đến hết 1.5 là phù hợp để kích cầu du lịch nội địa. Nhiều gia đình không có kế hoạch chơi lễ nhưng nếu thời gian nghỉ dài, họ sẽ tính toán lại. Ngay cả không đi tour thì những hoạt động du lịch tự túc cũng có thể kích cầu rất tốt cho hệ sinh thái dịch vụ của địa phương. Tuy nhiên, do chưa có quyết định chính thức nên các DN chưa thể chủ động trong việc bố trí dịch vụ.

“Nếu quyết định số ngày nghỉ được thông qua sớm, chúng tôi sẽ có thêm cơ hội phục vụ khách, nhưng cũng khá cập rập vì chỉ còn 10 – 15 ngày để chốt khách. Những đường tour trong nước, tour gần đi bằng đường bộ, tour Đông Nam Á sẽ có khả năng đón nhận thêm một lượng khách nhất định từ quyết định tăng thêm ngày nghỉ lễ dịp 30.4 – 1.5 này”, ông Mẫn nói.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *