Nguyễn Thị Thật thắng ngoạn mục ở Thái Lan

Không có nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng tay đua xe đạp số một Việt Nam Nguyễn Thị Thật vẫn về nhất chặng 1 Tour of Thailand 2024 trưa 8/4.

Nguyễn Thị Thật từng vô địch châu Á 2023 tại Thái Lan, qua đó trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành vé dự Olympic Paris 2024. Vì thế, cô bỏ một số giải đua trong nước để ra nước ngoài tập huấn và thi đấu.

Ngày 6/4, Nguyễn Thị Thật kết thúc cuộc đua Roubix ở Paris rồi lập tức lên đường sang Thái Lan để dự Tour of Thailand. Trải qua nhiều chặng bay dài, lúc 1h30 sáng nay, cua-rơ người An Giang mới đến tỉnh Phitsanulok, thuộc miền nam Thái Lan để hội quân cùng đội tuyển xe đạp nữ Việt Nam.

Qua ít giờ nghỉ ngơi, khoảng 7h Nguyễn Thị Thật phải thức dậy và bước vào vạch xuất phát chặng một Tour of Thailand sau đó hai tiếng.

Nguyễn Thị Thật (áo đỏ) mừng sau khi về nhất chặng một Tour of Thailand sáng 8/4. Ảnh: TCA

Nguyễn Thị Thật (áo đỏ) mừng sau khi về nhất chặng một Tour of Thailand sáng 8/4. Ảnh: TCA

Tour of Thailand 2024 có ba chặng đua diễn ra từ ngày 8 đến 10/4. Việt Nam có hai đội tham dự gồm tuyển Việt Nam với Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thu Mai, Trần Thị Thùy Trang và Lâm Thị Kim Ngân và đội tuyển xe đạp nữ Biwase Bình Dương có Bùi Thị Quỳnh Lê Thị Huyền, Quách Thị Phương Thanh, Trần Thị Thúy Vân, Trần Huỳnh Ánh Vân. Lộ trình chặng một từ tỉnh Phitsanulok – đi Sukhothai, dài 112,7 km.

Dù không có thể trạng tốt nhất, Nguyễn Thị Thật, với sự hỗ trợ của các đồng đội, luôn có mặt ở nhóm đầu. Trong khoảng 20 km cuối, các ê-kíp Kazakhstan, Malaysia liên tục tấn công hòng tách tốp, nhưng không thể cắt đuôi các tay đua Việt Nam kiên trì đeo bám.

Cách đích 2 km, chủ nhà Thái Lan đẩy tốc độ cao để đưa tay đua chủ lực Jutatip về tranh nước rút. Nhưng ê-kíp Việt Nam phản ứng rất nhanh. Nguyễn Thị Thi cũng tăng tốc vượt lên, để phá sức đối thủ. Đến cách đích 500 m, Nguyễn Thị Thật tung hết sức lực, vượt qua mọi đối thủ để cán đích trước Jutatip khoảng 10 m để giành chiến thắng chặng. Về đích thứ ba là tay đua Claudia Marcks người Australia.

Nguyễn Thị Thật cán đích nhanh hơn Jutatip khoảng ba thân xe. Ảnh chụp màn hình

Nguyễn Thị Thật cán đích nhanh hơn Jutatip khoảng ba thân xe. Ảnh chụp màn hình

“Tôi mới có mặt ở Thái Lan ít giờ trước khi ra trường đua. Thời tiết ở đây rất nóng, là cản trở lớn nhất với tôi. Nhưng nhờ đồng đội giúp sức, tôi đã thành công”, Nguyễn Thị Thật nói sau khi về đích.

Sau chặng một, Nguyễn Thị Thật mặc cả Áo Vàng lẫn Áo Xanh. Ngày mai 9/4, cô cùng các đồng đội sẽ đua chặng 2 quanh công viên Sukhothai Historica dài 95,5 km.

Nguyễn Thị Thật, sinh năm 1993, trong gia đình có ba chị em gái tại thành phố Long Xuyên, An Giang. Ban đầu, Thật theo nghiệp điền kinh nhưng sau chuyển sang tập xe đạp cùng em gái Nguyễn Thị Thà. Năm 2013, Thà chấn thương nặng phải giải nghệ sớm, khiến Thật càng thêm quyết tâm trong môn thể thao này.

Thật bắt đầu thi đấu đỉnh cao nội dung đường trường với Cup Truyền hình An Giang từ 2010. Sau đó, cô giành HC đồng SEA Games 2013 – giải đấu quốc tế lớn đầu tiên. Một năm sau, cô đoạt HC bạc ASIAD tại Hàn Quốc, rồi năm HC vàng SEA Games liên tiếp 2015, 2017, 2019, 2021 và 2023. Đỉnh cao của Thật là HC vàng châu Á các năm 2018, 2022 và 2023.

Năm 2019, Thật gia nhập đội đua của Bỉ là Lotto-Soudal Ladies, trở thành VĐV xe đạp Việt Nam đầu tiên thi đấu cho một đội đua châu Âu. Hiện cô khoác áo CLB Israel Premier Tech Roland.

Tour of Thailand là một trong những giải đấu quan trọng đối với Nguyễn Thị Thật trong quá trình chuẩn bị cho Olympic 2024.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *