Giới trẻ Việt chọn tour du lịch nước ngoài: Không độc thì phải lạ!

Các đơn vị lữ hành đánh giá, hiện nay nhu cầu du lịch nước ngoài của người Việt đã phần nào phục hồi so với thời điểm trước dịch Covid-19, song, sở thích và mong muốn của du khách có nhiều thay đổi.

Tour du lịch “không độc thì phải lạ”

Chuẩn bị sang hè, chị Anh Đào (SN 1999, TPHCM) lên kế hoạch du lịch Thái Lan cùng hội bạn. Tuy nhiên, chị Đào trăn trở suốt nhiều ngày qua giữa việc đặt tour qua công ty du lịch hay tự túc đi trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của mình và bạn bè.

“Chúng tôi muốn đi tự túc để thoải mái, nhưng cũng muốn đặt tour ở công ty lữ hành vì chưa quen “đường đi nước bước” ở nước ngoài. Nhưng điều khiến tôi đắn đo khi đặt tour chính là bị sắp xếp tham quan những điểm quen thuộc không thú vị, nếu không muốn nói là “nhàm chán”, chị Đào bộc bạch.

Giới trẻ Việt chọn tour du lịch nước ngoài: Không độc thì phải lạ! - 1Thái Lan là điểm du lịch quen thuộc với nhiều du khách Việt (Ảnh: Khôi Vũ).

Có thế nói, tâm lý của chị Đào cũng là tâm lý chung của nhiều người trẻ khi lần đầu du lịch nước ngoài, băn khoăn trong việc lựa chọn giữa đi tự túc hay đặt tour qua công ty du lịch.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Chủ tịch HĐQT đơn vị lữ hành Golden Smile Travel – cho rằng, sau đại dịch Covid-19, xét về số lượng dựa trên lượng khách du lịch thông qua đơn vị của ông, du lịch đã phục hồi đáng kể so với trước dịch. Song, điều thay đổi chính là nhu cầu của khách.

Ông lý giải: “Chúng tôi đã đón tiếp nhiều khách hàng muốn du lịch nước ngoài, song họ không muốn những điểm đến thông thường, cũ kỹ mà cần sự mới mẻ, thú vị hơn trước”, ông Phương nói.

Giới trẻ Việt chọn tour du lịch nước ngoài: Không độc thì phải lạ! - 2Nhu cầu du lịch nước ngoài của người Việt đang tăng (Ảnh: Golden Smile Travel).

Cũng chính vì thế, ông Phương đã xây dựng nhiều tour “độc lạ” để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điển hình, đối với tour Thái Lan, thay vì đến các thành phố lớn hay trung tâm thương mại, khách sẽ được đến Nakhon Nayok – một khu rừng già có suối với hoạt động thả thuyền phao, ở resort ven suối.

“Còn đến Trung Quốc, thay vì ngắm gấu trúc ở Tứ Xuyên – quê hương của gấu trúc, chúng tôi cho du khách đi Phượng Hoàng cổ trấn – Trương Gia Giới kết hợp cả ngắm gấu trúc, để họ thêm phần hưng phấn”, ông Phương chia sẻ.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, Golden Smile Travel đã xây dựng các tour tâm linh đến Ấn Độ, thăm Bồ Đề Đạo Tràng, gặp những vị sư nổi tiếng, lắng nghe nhữngcâu chuyện của Đức Phật.

“Du khách có thể mua, mang kỷ vật về, có khi chỉ là chiếc lá bồ đề để làm kỷ niệm nhưng họ rất vui”, ông Phương nói.

Chủ tịch HĐQT đơn vị lữ hành Golden Smile Travel cho biết, nhờ những thay đổi và sự ra đời của các tour “độc – lạ”, lượng khách du lịch nước ngoài thông qua đơn vị lữ hành của ông cũng tăng đáng kể.

“Gãi đúng chỗ ngứa” của du khách

Ông Phương cũng chia sẻ thêm, hiện nay, chỉ khách trung niên hay những gia đình quá bận rộn mới chọn du lịch theo tour. Còn lại, đa phần đều muốn du lịch tự túc, bởi họ muốn tối ưu hóa nhu cầu.

Để giải quyết câu chuyện về nhu cầu của khách, phía Golden Smile Travel đã đưa ra giải pháp “xé lẻ” dịch vụ để phục vụ khách hàng.

“Ví dụ ở châu Âu, chúng tôi có tour “châu Âu linh hoạt”. Du khách có thể đặt tour bất cứ ngày nào, tại bất cứ thành phố nào. Lúc nào chúng tôi cũng có dịch vụ tiêu chuẩn 4 sao, hướng dẫn viên người Việt, xe đưa đón, chỗ ăn uống, đi 1 ngày, 4 ngày hoặc 5 ngày đều được, với giá tầm 100 euro/ngày (khoảng 2,7 triệu đồng)”, ông Phương thông tin.

Giới trẻ Việt chọn tour du lịch nước ngoài: Không độc thì phải lạ! - 3Một góc Phượng Hoàng cổ trấn ở Trung Quốc (Ảnh: H.N).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, một số người trẻ có ý định du lịch nước ngoài cho rằng các dịch vụ cung cấp hướng dẫn viên du lịch, đặt hộ phòng khách sạn hay hỗ trợ xin visa là “bước chuyển mình” thực tế từ các đơn vị lữ hành, có thể phần nào giải quyết nhu cầu của khách không muốn du lịch theo tour.

Phương Mai (SN 1998) – một trong những người đang tìm kiếm chuyến đi nước ngoài thư giãn cho gia đình – tâm sự: “Đi du lịch theo tour, sợ nhất là phải đi đến những địa điểm mà bản thân không có nhu cầu. Như thế, dù có đi được nhiều nơi thì cũng phí”.

Về vấn đề này, phía Công ty du lịch Triều Hảo cho biết các đơn vị lữ hành giờ đây rất quan tâm đến việc tìm ra giải pháp đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của du khách. Một trong những giải pháp phổ biến hiện nay chính là xây dựng nhiều tour đặc thù, đánh đúng vào mục đích du lịch của khách hàng.

Ông Lý Học Khiêm – Trưởng bộ phận kinh doanh Công ty du lịch Triều Hảo – cho hay: “Chúng tôi khai thác những tour mà du khách rất muốn đến, nhưng khó lòng đi tự túc được, như Thổ Nhĩ Kỳ hay những nơi giáp vùng núi cao, khó xin visa, không có phương tiện công cộng và không sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra, chúng tôi còn có những tour hoàn toàn không mua sắm, có thể kể đến Lệ Giang, Shangrila. Ở những tour này, xuyên suốt hành trình, khách du lịch chỉ chụp hình, ngắm cảnh, khám phá mà không ghé vào bất cứ điểm mua sắm, trung tâm thương mại nào”, ông Khiêm giải thích.

Giới trẻ Việt chọn tour du lịch nước ngoài: Không độc thì phải lạ! - 4Vẻ đẹp nên thơ ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Anh Ngọc Nguyễn).

Đại diện Công ty du lịch Triều Hảo cũng thông tin, thời gian qua, những tour du lịch đặc thù, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu khiến khách hàng rất hài lòng, mang lại kết quả khả quan và những đánh giá tích cực.

Ông Khiêm cho rằng với bối cảnh xã hội không ngừng thay đổi, dịch vụ du lịch cũng phải linh hoạt. Trong đó, việc “gãi đúng chỗ ngứa” của du khách chính là điều quan trọng nhất.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *