Dùng lại chiếc Galaxy S20 đã bốn năm tuổi, tôi phát hiện lời hứa của Samsung “không đẹp” như tưởng tượng

Trải nghiệm sử dụng Samsung Galaxy S20 sau bốn năm cho thấy một điều rằng điện thoại sẽ lỗi thời nhanh chóng theo thời gian.

Cây bút James Ide của TechRadar đã thử dùng lại chiếc Galaxy S20 bốn năm tuổi của mình để xem nó có còn phù hợp với thời thế hay không và việc hỗ trợ phần mềm 7 năm của Samsung có thực sự cần thiết. Dưới đây là quan điểm của anh.

Dùng lại chiếc Galaxy S20 đã bốn năm tuổi, tôi phát hiện lời hứa của Samsung

Dùng một chiếc điện thoại 7 năm có được không?

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến chúng ta có xu hướng dùng một chiếc điện thoại lâu hơn. Cùng với việc giá thiết bị ngày càng đắt đỏ, người dùng cũng có thói quen ít mua điện thoại mới và mong đợi chúng có tuổi thọ phần cứng và phần mềm hỗ trợ lâu dài.

Dòng Samsung Galaxy S24 và Google Pixel 8 đã giải quyết vấn đề phần mềm bằng cách cung cấp chu kỳ hỗ trợ bảy năm cập nhật hệ điều hành. Sự hỗ trợ phần mềm mở rộng này thoạt nhìn có vẻ hấp dẫn, nhưng tôi thấy có vẻ nó không phù hợp trên thực tế.

Thay vào đó, tôi cảm thấy cam kết về tăng thời gian cập nhật chỉ là một chiến lược tiếp thị khác để thuyết phục bạn mua thiết bị hàng đầu đắt tiền.

Bạn có thể nói tôi là người đa nghi, nhưng việc giữ một chiếc điện thoại suốt bảy năm và mong đợi nó chạy trơn tru dường như là điều phi thực tế. Ngay cả khi phần mềm được cập nhật, phần cứng lỗi thời sẽ phải vật lộn với độ phức tạp và nhu cầu ngày càng tăng của các ứng dụng hiện đại.

Hơn nữa, phần cứng cũ hơn có thể bỏ lỡ các tính năng mới được áp dụng trong các bản cập nhật phần mềm trong tương lai. Chẳng hạn, Google Pixel 2 không hỗ trợ 5G và các thiết bị Samsung cũ hơn có thể không chạy được các tính năng Galaxy AI mới nhất.

Mở rộng thời gian cập nhật khiến tôi nghĩ đến việc sử dụng chiếc Samsung Galaxy S8 lỗi thời vô vọng của mình từ bảy năm trước sẽ như thế nào. Không phải đó là một chiếc điện thoại tồi, chỉ là công nghệ đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, đặc biệt là về bộ xử lý, pin và công nghệ camera, và nhiều thiết bị bắt đầu cảm thấy ì ạch, cũ kỹ từ rất lâu trước khi hết thời gian hỗ trợ phần mềm.

Tôi đã thử nghiệm điều này trên Samsung Galaxy S20 bốn năm tuổi, tương đối mới hơn, để xem khả năng liệu nó có phù hợp cho việc sử dụng lâu dài hay không.

Dùng lại chiếc Galaxy S20 đã bốn năm tuổi, tôi phát hiện lời hứa của Samsung

Vừa hiện đại vừa lỗi thời

Điều đầu tiên khiến tôi ấn tượng về Samsung Galaxy S20 là nó nhỏ gọn và nhẹ so với nhiều điện thoại hiện đại. Kích thước nhỏ gọn mang lại cảm giác rất thoải mái và dễ bỏ túi hơn nhiều so với nhiều điện thoại hiện nay, tương tự iPhone 15 cơ bản.

Tuy nhiên, thiết kế nhỏ gọn hơn này đi kèm với màn hình nhỏ hơn, khiến việc xem phim, video và chơi game khó hơn một chút.

Màn hình trên Galaxy S20 vẫn thể hiện được sự mới mẻ với tấm nền AMOLED 6,2 inch hỗ trợ HDR10+, tốc độ làm tươi 120Hz và độ sáng tối đa 1.200 nits, một con số đáng nể ngay cả bốn năm sau.

Nó cũng có độ phân giải cao 1440 x 3200, vẫn so bì được với các mẫu mới như Galaxy S21, S22 và thậm chí cả S23.

Galaxy S20 sử dụng bộ xử lý Samsung Exynos 990 và tôi không kỳ vọng nhiều vào con chip cũ này. Thế nhưng, trái với sự lo lắng, máy hoạt động nhanh hơn tôi dự đoán rất nhiều, với hầu hết các ứng dụng đều khởi động nhanh chóng và phản hồi tức thì.

Dẫu vậy, máy chỉ có thể chạy các trò chơi nặng như COD Mobile và Genshin Impact ở cài đặt từ trung bình đến cao, vẫn có hiện tượng giật hình kỳ lạ và không thể duy trì hiệu suất cao. Điện thoại cũng ấm lên rõ rệt khi chạy trò chơi và hết pin nhanh.

Hệ thống camera của S20 không có gì đáng chú ý. Máy vẫn sử dụng hệ thống ba camera, bao gồm camera chính 12 MP, camera siêu rộng 12 MP và camera tele 64 MP.

Trong quá trình sử dụng, S20 đủ tốt nhưng không thể so bì với những mẫu điện thoại chụp ảnh tốt nhất hiện nay. Giống như chipset, camera đã phát triển cực kỳ nhanh trong 5 năm qua, vì vậy, Galaxy S20 vẫn chụp được những bức ảnh sắc nét và chất lượng tốt trong điều kiện ánh sáng lý tưởng nhưng nó lại thiếu một số tính năng hiện đại.

Pin dung lượng 4.000mAh của S20 không thể cạnh tranh với các điện thoại mới nhất, thường có mức sạc lớn hơn và hỗ trợ sạc nhanh hơn.

Tuy nhiên, Galaxy S20 có thời lượng sử dụng gần như cả ngày, miễn là không chơi game cường độ cao, xem nhiều video hoặc cố gắng làm bất cứ điều gì thú vị. Nếu không, nó sẽ chỉ duy trì được ở mức dưới 5 giờ. Thiết bị cũng chỉ hỗ trợ sạc có dây 24W, cao hơn iPhone 15 một chút.

Một điểm khác biệt lớn mà tôi nhận thấy là Galaxy S20 mất hơn một giờ để sạc, khoảng thời gian quá lâu so với tiêu chuẩn ngày nay.

Dùng lại chiếc Galaxy S20 đã bốn năm tuổi, tôi phát hiện lời hứa của Samsung

7 năm có cần thiết?

Vậy, trải nghiệm sử dụng Samsung Galaxy S20 sau 4 năm của tôi có chứng minh được quan điểm rằng phần cứng cũ sẽ không bao giờ đứng vững trước thử thách của thời gian và đáng được tiếp tục hỗ trợ phần mềm không?

Câu trả lời là có và không.

Đầu tiên, S20 là chiếc điện thoại đặc biệt có phần cứng hoạt động tốt hơn nhiều so với tôi mong đợi.

Lời khuyên của nhà sản xuất điện thoại là bạn không nên chụp ảnh, thậm chí là nhìn bằng mắt thường khi hiện tượng này xảy ra.

Tuy nhiên, nó vẫn có một số vấn đề cơ bản liên quan đến tuổi đời mà thiết kế bóng bẩy và màn hình không thể giúp che lấp. Ví dụ: máy sử dụng chipset kém hiệu quả, pin yếu và sạc chậm, cũng như chất lượng ảnh không đồng đều. Những nhược điểm này khiến tôi khó sử dụng hàng ngày và cuối cùng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi quay trở lại OnePlus 12.

Thực tế là tôi sẽ không dùng nó làm máy chính hàng ngày ngay cả khi Samsung vẫn hỗ trợ thêm ba năm nữa. Ngoài ra, tôi cũng cho rằng không nhiều mẫu máy của Samsung vẫn giữ được phong độ phần nào như Galaxy S20 đã bốn năm tuổi. Và trong ba năm nữa, nó sẽ thực sự lỗi thời.

Vì vậy, mặc dù bản thân tôi không coi các cam kết hỗ trợ phần mềm kéo dài là một điều xấu, nhưng tôi thực sự không thấy những thứ như Pixel 8 Pro và Galaxy S24 Ultra có thể bắt kịp thị trường vào năm 2031 xa xôi, thời điểm tôi nghĩ mình sẽ bị cuốn hút bởi Pixel 15 hoặc Galaxy S31, thay vì giữ máy cũ.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *