Đừng ấu trĩ so ‘tốc’ giữa iPhone 16 với iPhone 15 Pro, đây mới là thứ chuyên gia thực sự quan tâm?

Cây viết Axel Metz của TechRadar lưu ý rằng so sánh tốc độ là việc mà người sống ở thập niên trước quan tâm.

“Có thể iPhone 16 không nhanh hơn iPhone 15 Pro là bao”

Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi Apple ra mắt dòng iPhone 15 và điều đó có nghĩa là đã đến lúc chúng ta nên quan tâm tới mẫu iPhone của năm 2024.

Nếu theo sát các tin đồn về iPhone 16 hẳn độc giả sẽ biết rằng cả 4 chiếc iPhone sắp ra mắt của Apple đều có thể sẽ đi cùng A18 Pro (phiên bản kế nhiệm của chipset A17 Pro của iPhone 15 Pro và Pro Max).

Tuy nhiên, độc giả có thể không biết rằng A18 Pro – mặc dù có khả năng sản xuất số lượng lớn hơn A17 Pro, nhưng bản thân nó không mạnh mẽ hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Nếu các rò rỉ mới nhất là đúng thì A18 Pro sẽ chỉ nhanh hơn A17 Pro khoảng 10%. Và nếu sét về con số lẫn hiệu năng mà con chip mang lại, mức tăng 10% không phải là đáng kể.

Nhưng quan trọng hơn, khi nói đến iPhone và hầu hết các flagship thì tốc độ xử lý của con chip không còn quan trọng nữa.

iPhone 15 Pro là chiếc smartphone mạnh mẽ nhất mà tôi (Axel Metz) từng sử dụng.

Đừng ấu trĩ so 'tốc' giữa iPhone 16 với iPhone 15 Pro, đây mới là thứ chuyên gia thực sự quan tâm?- Ảnh 1.

Nó mang lại trải nghiệm cực kỳ mượt mà và hiệu suất chưa từng có khi chơi game, duyệt web, chụp ảnh, xem nội dung video hoặc làm bất kỳ việc gì khác mà chúng ta có thể nghĩ tới.

Tôi cũng khá chắc chắn rằng bất kỳ ai đang sở hữu Samsung Galaxy S24 Ultra cũng cảm thấy như vậy về người bạn đồng hành mạnh mẽ của mình.

Có vẻ như tất cả những chiếc flagship hiện tại đã đạt đến điểm bão hòa về tốc độ. Điều người dùng cần không phải là hiệu năng tổng thể – thứ họ khó cảm nhận – mà là cảm giác khi họ lướt trên chúng,

Và nói một cách khách quan, mặc dù iPhone 16 nhanh hơn 10% so với iPhone 15 Pro nhưng tôi dám cá rằng với người dùng thì sự khác biệt sẽ không thực sự rõ ràng.

Hiệu năng quan trọng hơn tốc độ

Chúng ta đã từng mong đợi Apple đưa ra những nâng cấp tốc độ trong mỗi lần họ ra mắt một chiếc iPhone mới, nhưng đó có thể là câu chuyện của 10 năm trước.

Hiện tôi muốn Apple ưu tiên hơn vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng với iPhone 16 – và theo “tiếng gió xôn xao”, gã khổng lồ đang làm điều đó.

Có thể ví dụ như các tin đồn về việc A18 Pro được cho là sẽ mang lại các tính năng AI ấn tượng cho iPhone 16.

Neural Engine của con chip này có thể có nhiều lõi hơn đáng kể so với người tiền nhiệm – hiểu đơn giản là các lõi này dành riêng cho AI và các tác vụ học máy – tuy nhiên điều này không giúp trò chơi hay ứng dụng chạy nhanh hơn.

Đừng ấu trĩ so 'tốc' giữa iPhone 16 với iPhone 15 Pro, đây mới là thứ chuyên gia thực sự quan tâm?- Ảnh 2.

Apple có thể cũng sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của con chip, giúp thời lượng pin iPhone trở nên tốt hơn.

Cần lưu ý rằng sau các thử nghiệm, chúng tôi kết luận rằngiPhone 15 Plus với chip A16 Bionic có thể là chiếc iPhone tốt nhất về thời lượng pin, vì nó tồn tại lâu hơn iPhone 15 Pro được trang bị A17 Pro.

Và vì lẽ này nên chúng tôi muốn thấy một chiếc iPhone 16 được trang bị chip A18 Pro đem lại thời lượng pin tốt hơn so với mẫu iPhone tầm trung của năm ngoái.

Samsung Galaxy S25 được đồn đại là sẽ trang bị chip Snapdragon 8 Gen 4 và về mặt khách quan nó mạnh hơn A18 Pro của iPhone 16, nhưng hãy nghĩ về Galaxy S24 và iPhone 15 để thấy rằng điều đó không thực sự quá quan trọng với người dùng.

Có vẻ như ngày nay chúng ta không cần quá bận tâm tới việc một con chip nhanh hơn thế nào so với một con chip khác.

Chúng tôi muốn thấy các vị chuyên gia và các nhà sản xuất nói nhiều hơn về những cải tiến mà người dùng có thể thấy được trên con chip, chứ không phải những chỉ số gần như “vô hình” với họ.

Và tôi hy vọng rằng những tin đồn xung quanh A18 Pro sẽ không còn là con số nữa mà là những khác biệt mà nó có thể tạo ra.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *