Không có phương pháp ‘ngậm vòng hạt đá trị bệnh viêm họng’

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân có dị vật là chiếc vòng hạt đá trong dạ dày.

Người bệnh là nữ, 68 tuổi, đã vô thức nuốt chiếc vòng có 8 hạt đá (ảnh – kích thước chừng 0,5 x 0,8 cm/hạt) trong lúc ngủ.

Không có phương pháp 'ngậm vòng hạt đá trị bệnh viêm họng'- Ảnh 1.

BV đa khoa T.Ư Thái Nguyên

Bệnh nhân cho hay, do nghe theo quảng cáo, khi ngậm vòng đá sẽ phát tia, có tác dụng chữa viêm họng và các bệnh về họng, nên đã ngậm chiếc vòng đá. Tuy nhiên, bệnh nhân ngủ quên trong lúc đang ngậm. Lúc tỉnh dậy, phát hiện chiếc vòng đã bị trôi xuống họng, bệnh nhân cố móc họng để nôn ra nhưng chiếc vòng vẫn tiếp tục trôi sâu xuống. Bệnh nhân được gia đình nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên.

Tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Hưng và điều dưỡng Đặng Hoàng Sơn (khoa Tiêu hóa) đã nội soi cấp cứu và gắp được chiếc vòng từ dạ dày của người bệnh. Bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện sau thời gian theo dõi tại sức khỏe tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng khuyến cáo: Khi nuốt phải dị vật, người bệnh không nên tự móc họng, gây tổn thương thêm cho niêm mạc đường tiêu hóa. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để thăm khám, nội soi lấy dị vật, tránh những biến chứng khó lường có thể xảy ra.

Một bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng khẳng định: Hiện trong y tế không có phương pháp “ngậm vòng hạt đá trị bệnh viêm họng” và cũng không được cơ quan quản lý cho phép trong điều trị. Khi có bệnh, người bệnh cần đến khám chuyên khoa, xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *