Gỏi bằng lăng gây ‘sốt’ mạng, nhiều người ngạc nhiên vì lạ mắt

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, những hình ảnh về món gỏi hoa bằng lăng của chị Phương Yến thu hút gần 5.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Những ngày qua, mạng xã hội rần rần chia sẻ những hình ảnh về món gỏi hoa bằng lăng. Dưới bài đăng có bình luận cho rằng ở miền Tây nhiều người dùng hoa bằng lăng làm nguyên liệu cho món ăn khá phổ biến. Nhiều nơi trồng bằng lăng làm cảnh, vừa hái lá non để ăn.

Bằng lăng thường được trồng nhiều ở ngoài đường, công viên… Vào mùa hoa bằng lăng, cả thành phố như được nhuộm tím, nhiều người chụp hình check-in với loài hoa này. Món gỏi hoa bằng lăng xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người ngạc nhiên vì không nghĩ loài hoa này cũng ăn được.

Gỏi bằng lăng gây 'sốt' mạng, nhiều người ngạc nhiên vì lạ mắt- Ảnh 1.

Món gỏi hoa bằng lăng gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua

NVCC

Chị Phương Yến (ở Hà Nội), chủ nhân bài đăng cho biết, hoa bằng lăng đẹp, cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn. Nếu mọi người muốn giữ được hoa trên cây để ngắm, không lỡ hái có thể nhặt những bông hoa đã rụng sau khi bị gió thổi để làm gỏi.

Nguyên liệu của món gỏi hoa bằng lăng khá đơn giản gồm hành tây, ớt chuông, xoài chua, cà rốt, rau húng, tôm, thịt bò… và không thể thiếu hoa bằng lăng. Các nguyên liệu được chế biến giống các món gỏi thông thường. Hoa bằng lăng được tách từng cánh, rửa sạch. Sau khi trộn gỏi xong những cánh hoa được rắc lên trên vừa trang trí vừa có thể ăn được.

Hoa bằng lăng có màu tím đẹp mắt khi làm gỏi

Hoa bằng lăng có màu tím đẹp mắt khi làm gỏi

NVCC

“Hoa nở giúp ong bướm thi nhau đi hút mật, không gian xung quanh xinh đẹp hơn và có thể làm gỏi. Tuy nhiên, mình không khuyến khích mọi người bẻ cành nơi công cộng để làm món gỏi hoa bằng lăng này”, chị Yến bày tỏ.

Trao đổi với Thanh Niên, TS-BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, ở Việt Nam có nhiều loài hoa đã được sử dụng để làm thức ăn phổ biến như bông điên điển, thiên lý, so đũa…

Gỏi bằng lăng gây 'sốt' mạng, nhiều người ngạc nhiên vì lạ mắt- Ảnh 3.

Chị Yến rửa hoa bằng lăng sạch sẽ trước khi làm gỏi

NVCC

“Đối với hoa bằng lăng, hiện chưa có nghiên cứu nào về giá trị dinh dưỡng. Trên thực tế, nếu thực vật được canh tác để làm thực phẩm phải được bảo quản, chăm sóc tuân thủ quy trình kỹ thuật, quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu thực vật được trồng để tạo cảnh quan sẽ không được trồng theo quy trình làm thực phẩm. Vì vậy, mọi người cũng cần phải cẩn thận khi lựa chọn hoa bằng lăng để làm gỏi hay món ăn”, TS-BS Ngọc Diệp cho biết.

Trên thực tế, hoa bằng lăng thường được trồng ở ngoài đường phố, không được canh tác để làm thực phẩm. Người nội trợ khi sử dụng bất cứ loại thực vật nào để làm món ăn cũng nên cảnh giác về yếu tố an toàn. Ngoài ra, quá trình chế biến cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc an toàn của từng loại thực phẩm khác tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *