4 thói quen giúp nam giới ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng mà tuyến tiền liệt phát triển lớn hơn kích thước bình thường. Đây là vấn đề sức khoẻ phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi. May mắn là một số điều chỉnh trong thói quen hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Bệnh gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như khó tiểu, đi tiểu thường xuyên và dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

4 thói quen giúp nam giới ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt- Ảnh 1.

Ăn nhiều rau củ, trái cây sẽ giúp nam giới ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt

PEXELS

Để giảm nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt, nam giới cần duy trì đều đặn những thói quen sau:

Tập thể dục thường xuyên

Tập luyện đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt cũng như làm giảm sự phát triển của bệnh. Ngay cả hoạt động thể chất cường độ thấp đến trung bình, chẳng hạn như đi bộ thường xuyên với tốc độ vừa phải, cũng có thể mang lại nhiều lợi ích.

Tập thể dục giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm viêm. Đây đều là những yếu tố khiến tuyến tiền liệt phát triển bất thường. Ngoài ra, tập luyện còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn nhiều rau củ, trái cây

Một chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây rất cần thiết để ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt. Không chỉ hàm lượng vitamin, chất chống ô xy hóa trong các loại thực vật mà a xít béo omega-3 trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi cũng rất cần thiết cho sức khỏe tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, nam giới cũng cần hạn chế các món có nhiều đường như bánh ngọt hay nước ngọt có gas. Thậm chí, các loại nước ép đóng chai cũng cần hạn chế. Dù có vitamin nhưng nhiều loại vẫn chứa nhiều đường.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng là tác nhân đáng kể góp phần dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Do đó, giảm mức độ căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này. Các phương pháp giúp giảm căng thẳng hiệu quả là tập thể dục, thiền, các bài tập hít thở sâu hay yoga.

Kiểm tra tuyến tiền liệt định kỳ

Với nam giới trên 50 tuổi, kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Những lần kiểm tra này giúp họ biết tình hình sức khoẻ của bản thân để kịp có những điều chỉnh cần thiết. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện sớm dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt, thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt.

Đặc biệt, những người mà tiền sử gia đình có người từng mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt cần phải tuân thủ lịch khám định kỳ. Nguyên nhân là vì họ nằm trong nhóm có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt cao hơn bình thường, theo Verywell Health.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *