Khách Australia ấn tượng với ‘cả thế giới gia vị’ của bún riêu

Cây viết ẩm thực ở Australia nhận xét món bún riêu đậm đà, chứa “cả thế giới hương vị và nguyên liệu” trong một tô.

Biên tập viên Ben Groundwater ở Australia có bài viết vào cuối tháng 3, ca ngợi món bún riêu bình dân Việt Nam. Groundwater là một nhà văn, nhà báo 20 năm kinh nghiệm, hiện là cây bút chủ lực chuyên mục du lịch của Sydney Morning Herald.

Trong những dòng đầu giới thiệu về món ăn, Ben miêu tả bún riêu có vị đậm đà, hơi cay nồng, hòa quyện với những miếng huyết vuông vức. Anh ”ngạc nhiên” khi bún riêu chứa đủ loại hương vị nhưng vừa vặn trong một tô.

Món bún riêu cua tóp mỡ kiểu Hà Nội. Ảnh: bachuaviahe

Món bún riêu cua tóp mỡ kiểu Hà Nội. Ảnh: bachuaviahe

Món ăn có nước dùng từ xương lợn ninh nhừ, cà chua và riêu cua đồng. Bún sử dụng là loại sợi nhỏ, topping đa dạng với cà chua, chả cua, huyết, chân giò heo, đậu phụ. Món ăn không thể thiếu rau ăn kèm gồm muống bào, hoa chuối thái nhỏ, giá đỗ, tía tô, húng quế. Ben cho hay một số thực khách địa phương thường nêm thêm gia vị như giấm, mắm tôm, chanh, ớt. Món ăn này có thể dùng vào mọi bữa trong ngày từ bữa sáng, đến bữa trưa hoặc tối, cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

Cây viết ẩm thực cũng tìm hiểu về nguồn gốc của món bún riêu. Phần lớn người địa phương được anh phỏng vấn đều trả lời món ăn có gốc gác ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng miền Bắc, sau đó phổ biến tại nhiều nơi và mỗi nơi có một biến thể.

Khi tìm hiểu về ẩm thực Việt, Ben nhận thấy bún riêu kiểu Bắc thường có nguyên liệu đơn giản gồm riêu cua đồng, đậu phụ, sườn sụn, ốc. Một số địa phương miền Bắc còn có bún riêu cua ăn kèm chả lá lốt thịt heo. Món bún kiểu Nam có topping đa dạng, thêm thịt heo, chân giò, huyết, chả cua, riêu tôm khô.

Ben Groundwater cho biết ở Australia cũng có một số quán bán bún riêu do người Việt làm chủ. Cây viết gợi ý thực khách có thể ghé món ăn này tại quán Phở Sông Hương ở Bankstown, Sydney. Tại Melbourne, quán ăn đề xuất là Bun Cha Co Dao ở Footscray.

Ben nói anh từng thưởng thức món bún riêu phiên bản miền Nam ở TP HCM. Anh gợi ý du khách có thể ghé quán bún ở đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1.

Món bún riêu Việt Nam không ít lần chiếm được cảm tình của thực khách quốc tế. Tháng 7/2023, blogger ẩm thực Mỹ Max McFarlin, sở hữu kênh Youtube gần 700.000 lượt theo dõi, từng đăng tải một video bày tỏ sự ngạc nhiên về hương vị món bún riêu tôm ở Sài Gòn. Max nhận xét tô bún có phần nước trong, vị thanh, khác với nước dùng của bún riêu anh thử khi đến Hà Nội. Tô bún dậy mùi thơm từ tôm khô.

anchoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *